ชื่อวิทยาศาสตร์ : Acacia pennata (L.) Willd.
วงศ์ : FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE
ชื่ออื่น : ผักหละ (ภาคเหนือ)
อม (ภาคใต้)
ผักขา (ภาคอีสาน )
พูซูเด๊าะ (แม่ฮ่องสอน)
โพซุยโดะ (กะเหรี่ยง)
สรรพคุณอม (ภาคใต้)
ผักขา (ภาคอีสาน )
พูซูเด๊าะ (แม่ฮ่องสอน)
โพซุยโดะ (กะเหรี่ยง)
- ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากมีวิตามินเอสูง
- ยอดชะอมช่วยลดความร้อนในร่างกายได้
- ผักรสชาติมันอย่างชะอมมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ
- ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก
- รากชะอมนำมาฝนกินช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง และช่วยขับลมในลำไส้
- มีส่วนช่วยบำรุงเส้นเอ็น
- ช่วยแก้อาการลิ้นอักเสบเป็นผื่นแดง
ต้นชะอม เป็นไม้พุ่มขนาดย่อม มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ ลำต้นและกิ่งก้านจะมีหนามแหลม ส่วนลักษณะของใบชะอมเป็นใบประกอบสีเขียวขนาดเล็ก มีก้านใบย่อยแตกออกจากแกนกลางใบ มีลักษณะคล้ายกับใบส้มป่อยหรือใบกระถิน ใบอ่อนจะมีกลิ่นฉุน ใบย่อยมีขนาดเล็กออกตรงข้ามกัน คล้ายรูปรีประมาณ 13-28 คู่ ปลายใบแหลมขอบใบเรียบ ใบย่อยจะหุบในเวลาเย็น และแผ่ออกเพื่อรับแสงในช่วงกลางวัน ส่วนดอกชะอม มีขนาดเล็กออกตามซอกใบ มีสีขาวถึงขาวนวล
https://medthai.com/ชะอม/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น