หน้าแรก -->

ชะอม





ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Acacia pennata (L.) Willd.
วงศ์ :   FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE
ชื่ออื่น  : ผักหละ (ภาคเหนือ)
               อม (ภาคใต้)
               ผักขา (ภาคอีสาน )
               พูซูเด๊าะ (แม่ฮ่องสอน)
               โพซุยโดะ (กะเหรี่ยง) 
สรรพคุณ
  1. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากมีวิตามินเอสูง
  2. ยอดชะอมช่วยลดความร้อนในร่างกายได้
  3. ผักรสชาติมันอย่างชะอมมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ
  4. ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก
  5. รากชะอมนำมาฝนกินช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง และช่วยขับลมในลำไส้
  6. มีส่วนช่วยบำรุงเส้นเอ็น
  7. ช่วยแก้อาการลิ้นอักเสบเป็นผื่นแดง









ลักษณะของชะอม
  ต้นชะอม เป็นไม้พุ่มขนาดย่อม มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ ลำต้นและกิ่งก้านจะมีหนามแหลม ส่วนลักษณะของใบชะอมเป็นใบประกอบสีเขียวขนาดเล็ก มีก้านใบย่อยแตกออกจากแกนกลางใบ มีลักษณะคล้ายกับใบส้มป่อยหรือใบกระถิน ใบอ่อนจะมีกลิ่นฉุน ใบย่อยมีขนาดเล็กออกตรงข้ามกัน คล้ายรูปรีประมาณ 13-28 คู่ ปลายใบแหลมขอบใบเรียบ ใบย่อยจะหุบในเวลาเย็น และแผ่ออกเพื่อรับแสงในช่วงกลางวัน ส่วนดอกชะอม มีขนาดเล็กออกตามซอกใบ มีสีขาวถึงขาวนวล




ขอบคุณข้อมูลและสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่
 https://medthai.com/ชะอม/ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น