วงศ์: PIPERACEAE
ชื่ออื่น: ผักอีเลิศ(ภาคอีสาน) พลูลิง(ภาคเหนือ) นมวา(ภาคใต้)
สรรพคุณ
สรรพคุณ
- ช่วยให้เจริญอาหาร
- ใบชะพลูมีเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงและรักษาสายตาป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืน
- ช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง
- ช่วยทำให้เสมหะงวดและแห้ง (ดอก, ราก)
- ช่วยในการขับเสมหะบริเวณทรวงอก ลำคอ (ใบ, ราก, ต้น)
- ช่วยในการขับเสมหะทางอุจจาระ (ราก)
- ช่วยในการขับถ่าย เนื่องจากมีเส้นใยในปริมาณมาก (ใบ)
- ช่วยแก้อาการบิด ด้วยการใช้รากประมาณครึ่งกำมือ ใช้ผลประมาณ 3 หยิบมือ นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว
เคี่ยวจนเหลือ 1 ถ้วยแก้ว แล้วนำมาดื่มครั้งละ 1 ส่วน 4 ถ้วยแก้ว (ราก)
ลักษณะของต้นชะพลู
- ใบชะพลูมีเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงและรักษาสายตาป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืน
- ช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง
- ช่วยทำให้เสมหะงวดและแห้ง (ดอก, ราก)
- ช่วยในการขับเสมหะบริเวณทรวงอก ลำคอ (ใบ, ราก, ต้น)
- ช่วยในการขับเสมหะทางอุจจาระ (ราก)
- ช่วยในการขับถ่าย เนื่องจากมีเส้นใยในปริมาณมาก (ใบ)
- ช่วยแก้อาการบิด ด้วยการใช้รากประมาณครึ่งกำมือ ใช้ผลประมาณ 3 หยิบมือ นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว
เคี่ยวจนเหลือ 1 ถ้วยแก้ว แล้วนำมาดื่มครั้งละ 1 ส่วน 4 ถ้วยแก้ว (ราก)
ลักษณะของต้นชะพลู
ใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจรูปทรงคล้ายกับใบพลู แต่มีขนาดใบเล็กกว่า มีสีเขียวเข้ม
เป็นใบเดี่ยว รสชาติเผ็ดอ่อน ๆ ดอกออกบริเวณปลายยอด มีสีขาวอัดแน่นกัน
เป็นทรงกระบอกขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายดีปลีแต่สั้นกว่าชะพลูพบในเขตร้อนของ
เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย และตอนใต้ของจีน
และไกลถึงหมู่เกาะอันดามัน
ขอบคุณข้อมูลและสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น