หน้าแรก -->

กะเพรา



ชื่อวิทยาศาสตร์: Ocimum sanctum L.
วงศ์: Labiatae
ชื่ออื่น: กะเพราขาว กะเพราแดง กอมก้อดง
สรรพคุณ
    -   ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นและป้องกันหวัดได้
    -   ช่วยแก้จุกเสียดแน่นท้อง
    -   ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน
    -   คั้นรับประทานสด ช่วยแก้อาการปวดมวนท้อง
    -   รากแห้งนำมาต้มกับน้ำร้อน ช่วยแก้โรคธาตุพิการ
    - น้ำสกัดจากทั้งต้นของกะเพรามีฤทธิ์ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ (น้ำสกัดจากทั้งต้น)
    - ช่วยย่อยไขมัน (น้ำสกัดจากทั้งต้น)
    - ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร (น้ำสกัดจากทั้งต้น)
    - กะเพรามีสรรพคุณช่วยขับน้ำดี (น้ำสกัดจากทั้งต้น)
ช่วยแก้ลมพิษ ด้วยการใช้ใบกะเพราประมาณ 1 กำมือนำมาตำผสมเหล้าขาวแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นลมพิษ (ใบ)
ลักษณะของกะเพรา
กะเพราเป็นไม้ล้มลุกที่มีความสูงของต้นประมาณ 30-60 เซนติเมตร โคนต้นออกแข็ง กะเพราแดงจะมีลำต้นสีแดงอมเขียว กะเพราขาวมีลำต้นสีเขียวอมขาว และยอดอ่อนมีขนสีขาว มีใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียวรูปรีออกตรงข้ามกัน ปลายใบมนหรือแหลม โคนใบแหลม ขอบใบเป็นจักฟันเลื่อยและเป็นคลื่น แผ่นใบมีขนสีขาว ส่วนดอกกะเพราจะออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกสีขาวแกมม่วงแดงมีจำนวนมาก กลีบเลี้ยงโคนจะเชื่อมติดกัน ปลายเรียวแหลม ด้านนอกมีขน กลีบดอกแบ่งเป็น 2 ปาก ปากบน 4 แฉก ปากล่าง 1 แฉกและยาวกว่าปากบน มีขนประปราย เกสรตัวผู้มี 4 อัน ส่วนผลเป็นผลแห้ง เล็ก เมื่อแตกออกจะมีเมล็ดสีดำถึงน้ำตาลคล้ายรูปไข่



ขอบคุณข้อมูลและสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น