หน้าแรก -->

ข่า

ชื่อวิทยาศาสตร์: Alpinja nigra (Gaerth) Burtt
วงศ์: Zingiberace
ชื่ออื่น: ข่าหยวก ข่าหลวง
สรรพคุณ
- ช่วยบำรุงโลหิต
- เหง้าข่าช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ดอกข่าและใบ นำมาบดแก้ผื่นคันจากแมลงสัตว์กัดต่อย
- นำไปทำลูกประคบแก้ปวดเมื่อย
- ช่วยยับยั้งแผลในกระเพาะอาหาร (เหง้า)
- ช่วยทำลายสารพิษที่ตกค้างในลำไส้ (สารสกัดจากเหง้า)
- ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ (สารสกัดจากเหง้า)
- ช่วยขับน้ำดี (เหง้า)
- ช่วยแก้ดีพิการ (ข่าหลวง)
- ช่วยขับเลือด ขับน้ำคาวปลา ขับรก ด้วยการใช้เหง้านำมาตำกับมะขามเปียก
และเกลือให้ผู้หญิงรับประทานหลังคลอด (เหง้า)
- ใช้เป็นยารักษาแผลสด (สารสกัดจากเหง้า)

ลักษณะต้น
ข่าเป็นพืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดิน (เหง้า) และยังประกอบไปด้วย ใบ ดอก ผล  และเมล็ด
โดยจัดอยู่ในตระกูลขิง 
เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่บ้านเราและอินโดนีเซียนิยมนำมาใช้

ในการประกอบอาหารต่างๆใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อช่วยแต่งกลิ่นอาหาร ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ต่าง ๆ
ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงหรือน้ำพริกต่าง ๆ 
ใช้ปรุงรสในอาหารต่าง ๆ 
อย่างต้มข่า ต้มยำ ผัดเผ็ด เป็นต้น นอกจากนี้ดอกและลำต้นอ่อน
ยังใช้รับประทานเป็นผักสดได้อีกด้วย


ขอบคุณข้อมูลและสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น