หน้าแรก -->

กวางตุ้ง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Brassica rapa L. (Brassica pekinensis var. laxa Tsen & S.H.Lee)
วงศ์ : BRASSICACEAE
ชื่ออื่น : ผักกาดเขียวกวางตุ้ง (ทั่วไป), ผักกาดฮ่องเต้, ผักกวางตุ้งฮ่องเต้, กวางตุ้งไต้หวัน, ผักกาดสายซิม (ภาคใต้), ปากโชย (ภาษาไต้หวัน)
สรรพคุณ
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
- ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
- ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
- ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ผักกวางตุ้งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
- ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
- ช่วยป้องกันกล้ามเนื้อเสื่อม ช่วยเพิ่มความกระฉับกระเฉง
- ช่วยในการขับถ่าย ถ่ายสะดวก ป้องกันโรคท้องผูก
- เชื่อว่ามีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการปวดตามข้อ ช่วยลดความเสี่ยง ของการเกิดโรคมะเร็งกล้ามเนื้อเสื่อม
- ช่วยแก้อาการเป็นตะคริว สำหรับใครที่เป็นตะคริวบ่อย ๆ 
- ผักกวางตุ้ง เพราะเป็นผักที่มีแคลเซียมสูงการรับประทานผักกวางตุ้งเป็นประจำจะไปทำให้ฟีโรโมน (Pheromone) หลั่งออกมา ซึ่งจะทำให้กลิ่นตัวหอม
ลักษณะของกวางตุ้ง
กวางตุ้ง เป็นผักที่นิยมนำมาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะผัดหรือต้มเป็นแกงจืด ให้รสชาติหวานกรอบ โดยเฉพาะเมนูบะหมี่หมูแดงหรือเกี๊ยวก็จะมีผักชนิดนี้แซมอยู่เสมอ โดยสามารถรับประทานได้ทั้งลำต้น ใบ และดอก ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภค แต่จะนิยมนำมาปรุงให้สุกก่อนนำมารับประทาน (ตามธรรมชาติแล้วผักกวางตุ้งจะมีเส้นใยเหนียว ๆ เคี้ยวยากสักหน่อย)


ขอบคุณข้อมูลและสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น