หน้าแรก -->

ผักกาดขาว

ชื่อวิทยาศาสตร์: Brassica rapa L. (Brassica pekinensis var. cylindrica Tsen  S.H.Lee)
วงศ์: BRASSICACEAE
ชื่ออื่น: ผักกาดขาวปลี, แปะฉ่าย, แปะฉ่ายลุ้ย 
สรรพคุณ
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
- ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง
- ช่วยให้เจริญอาหาร รับประทานอาหารได้มากขึ้น
- ช่วยแก้กระหาย
- ช่วยป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้
- ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืน
- ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันมีส่วนช่วยกำจัดสารพิษ ของเสีย และโลหะหนักออกจากร่างกาย
ลักษณะของผักกาดขาว
    ผักกาดขาว (Chinese Cabbage) เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ลำต้นเดี่ยวตั้งตรง มีลักษณะกลมๆ จะมีก้านใบหนาและยาวอวบน้ำหุ้มอยู่ ออกเรียงสลับโดยรอบๆ ปกคลุมที่ลำต้น จะห่อปลีหรือไม่ห่อปลี ตามสายพันธุ์ มีสีเขียวอ่อน ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว ใบแตกออกอยู่โคนต้น ออกเรียงสลับรอบๆ ใบอยู่ด้านนอกใหญ่กว่าใบข้างในเล็กกว่า มีลักษณะทรงกลมรี โคนใบกว้างใหญ่กว่า ผิวใบบางเป็นมัน เห็นเส้นใบชัดเจน ขอบใบหยัก ใบมีสีเขียวอ่อน เขียวปนเหลือง หรือสีเขียวแก่ มีก้านใบใหญ่ เป็นกาบหนาและยาวอวบน้ำ มีสีขาวนวล รสชาติหวานกรอบ ดอกออกเป็นช่อ มีลักษณะเล็กๆ กลีบดอกมีสีเหลือง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน เป็นที่นิยมปลูกกันทั่วไปในหลายประเทศ ในประเทศไทยมีปลูกหลายสายพันธุ์ เป็นพืชที่มีมาแต่โบราณ มีประโยชน์สรรพคุณ ทางยาหลายอย่าง ใช้รับประทานลำต้นและใบ สามารถรับประทานสดได้ นำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้หลายเมนู



ขอบคุณข้อมูลและสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น