หน้าแรก -->

แมงลัก

ชื่อวิทยาศาสตร์: Ocimum basilicum L.f.var.citrayum Back.
วงศ์: Labiatae
ชื่อสามัญ: Hairy Basil
ชื่ออื่น: มังลัก(ภาคกลาง) กอมก้อขาว(ภาคเหนือ) ผักอีตู่(ภาคอีสาน)
สรรพคุณ

- ช่วยขับเหงื่อ ขับลมในลำไส้
- แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
- ต้มกับน้ำดื่ม ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้ หรือโรคทางเดินอาหาร
- ใบแมงลักให้สารเบต้าแคโรทีนและแคลเซียม ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

- ใบแมงลักมีสรรพคุณในการช่วยขับเหงื่อ
- ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ด้วยการใช้ใบสดมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วรับประทาน
- ใบแมงลักมีฤทธิ์ช่วยขับลมในลำไส้
- ใช้เป็นยาระบาย กระตุ้นการขับถ่ายให้ดีขึ้น โดยการรับประทานเม็ดแมงลักก่อนเข้านอน
ลักษณะของต้นแมงลัก
แมงลักเป็นพืชล้มลุกในสกุลกะเพราและโหระพา ลักษณะของต้นจะคล้ายกับต้นกะเพรา ต่างกันที่กลิ่นและสีใบจะอ่อนกว่า มีลำต้นสูงประมาณ 30-80 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมทุกส่วน ใบเดี่ยว ใบเรียงตรงข้ามเป็นคู่ ๆ ดอกและช่อจะออกที่ปลายยอด อาจเป็นชื่อเดี่ยวหรือแตกออกเป็นช่อย่อย ๆ ดอกจะบานจากล่างไปบน กลีบดอกสีขาวแบ่งเป็น 2 ปากและร่วงง่าย เกสรตัวผู้จะยื่นยาวกว่ากลีบดอก ดอกย่อยออกโดยรอบก้านก่อเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นมีดอกย่อย 6 ดอก แบ่งเป็น 2 ส่วน ดอกตรงกลางจะบานก่อนและช่อดอกย่อยที่อยู่ชั้นล่างสุดของก้านช่อดอกจะบานก่อนเช่นกัน ผล 1 ดอกมีผล 4 ผล มีขนาดเล็ก เรียกว่าเม็ดแมงลัก ซึ่งมีลักษณะกลมรีและมีสีดำ

ขอบคุณข้อมูลและสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น