หน้าแรก -->

ผักปลัง


ชื่อวิทยาศาสตร์: Basella alba L.
วงศ์: Basellaceae
สรรพคุณ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผักปลัง-ราก รสเย็นจืด แก้มือเท้าด่าง แก้รังแค แก้พิษพรรดึก ใช้ทาถูนวดให้เกิดความร้อนเพราะจะทำให้มีเลือดมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น 
-ราก เป็นยาหล่อลื่นภายในและขับปัสสาวะ
-ทั้งต้น รสเย็นจืด แก้ขัดเบา แก้ท้องผูก เป็นยาระบาย ลดไข้ แก้ฝีดาษ แก้ไส้ติ่งอักเสบ
-ต้นและใบ รสจืดเย็น เป็นอาหารที่มีวิตามินสูง เป็นยาระบายอ่อน ๆ ใช้กับสตรีมีครรภ์และเด็ก
-ใบ รสเย็นจืด ขับปัสสาวะ แก้อาการอักเสบ แก้กลาก ผื่นคัน และฝี (แพทย์แผนไทยทางภาคเหนือ ใช้ใบสดโขลกให้ละเอียดคั้นเอาน้ำทาช่องคลอดของหญิงมีครรภ์จะช่วยให้คลอดง่ายขึ้น)
-ดอก รสเย็นจืด แก้เกลื้อน แก้หัวนมแตกเจ็บ ดับพิษ และพิษฝีดาษ โดยใช้น้ำคั้นจากดอกสด
-ผล รสหวานเอียน ผลสุกมีสีม่วงแดง ใช้ในการแต่งอาหาร
-ช่วยแก้อักเสบ (ใบ, ทั้งต้น) 
-แก้อักเสบบวม (ต้น)
-ช่วยแก้อีสุกอีใส (ดอก)
-รากใช้เป็นยาแก้โรคผิวหนัง แก้รังแค (ราก)
-ดอกมีรสหวานเอียน น้ำคั้นจากดอกใช้เป็นยาทาแก้กลากเกลื้อน แก้โรคเรื้อน แก้เกลื้อน (ดอก)
ลักษณะของผักปลัง
  ต้นผักปลัง มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของเอเชียและแอฟริกา โดยจัดเป็นไม้เถาเลื้อยล้มลุก ลำต้นอวบน้ำ เกลี้ยง กลม ไม่มีขน แตกกิ่งก้านสาขามาก มีความยาวประมาณ 2-6 เมตร หากลำต้นเป็นสีเขียวจะเรียกว่า “ผักปลังขาว” ส่วนชนิดที่ลำต้นเป็นสีม่วงแดงจะเรียกว่า “ผักปลังแดง” ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและวิธีการปักชำเถาแก่ เจริญเติบโตได้ดีในที่ชื้นระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดรำไร สามารถพบได้ทั่วทุกภาคของประเทศ ตามป่าทุ่ง ที่รกร้าง หรือตามที่ชุ่มชื้นทั่วไป
ขอบคุณข้อมูลและสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่
https://medthai.com/ผักปลัง/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น